Hướng Dẫn Sử Dụng Notepad ++ Cho Người Mới Bắt Đầu

Khi bạn bắt đầu học lập trình, dĩ nhiên sẽ cần một công cụ nào đó để viết mã. Và Notepad ++ chính là gợi ý tuyệt vời, dễ sử dụng và có tất cả các tính năng mà người mới bắt đầu cần, trình soạn thảo mã đơn giản này có thể phù hợp với bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tất cả các tính năng và cài đặt chính, cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin để tận dụng tối đa những gì mà công cụ này có thể cung cấp.

Notepad ++ là gì?

Notepad ++ là sản phẩm phổ biến nhất dành cho Windows, được rất nhiều lập trình viên ưa thích, nhờ hàng loạt các tính năng hữu ích và có thể được mở rộng bằng cách sử dụng plugin của nó. 

Mặc dù Notepad ++ ít phức tạp hơn so với một IDE hoàn chỉnh, nhưng vẫn có một số điều bạn nên tìm hiểu trước khi bắt đầu viết mã. 

Notepad ++ là gì?
Notepad ++ là gì?

Hướng dẫn cách cài đặt Notepad ++

Cài đặt trình soạn thảo mã dễ dàng hơn so với bất kỳ phần mềm nào. Sản phẩm này hướng đến các nhà phát triển website nên thường có sẵn nhiều phiên bản khác nhau để tải xuống. Điều này rất có ít cho các lập trình viên chuyên nghiệp, những người biết chính xác điều gì họ muốn và hiểu tất cả các thuật ngữ kỹ thuật. Nhưng người mới thì có đôi chút phức tạp. 

Tuy nhiên với Notepad ++, điều đó thật dễ dàng. Chỉ cần tải xuống và làm theo các thao tác thì bạn sẽ dễ dàng hơn, chọn đúng phiên bản thích hợp với máy tính đang sử dụng và cài đặt nó bằng một chương trình ‘wizard’ đơn giản. Quá trình này cũng giống như với bất kỳ phần mềm nào trong Windows, chỉ cần nhấp vào link https://notepad-plus-plus.org/downloads/ để tải xuống.

Thay đổi cài đặt ban đầu

Khi bạn mở Notepad ++ sau khi download về, bạn nên tùy chỉnh. Chỉ cần nhấn vào nút cài đặt từ thanh điều hướng ở trên cùng, sau đó nhấp “Tùy chọn”. Nếu có thời gian, bạn nên đọc qua tất cả các lựa chọn để biết mình có thể làm gì với chúng. Nhưng có ba phần dưới đây bạn cần phải cài đặt lại:

  • Thư mục mặc định: Đây là thư mục trên máy tính của bạn mà trình soạn thảo mã sẽ sử dụng làm vị trí mặc định để lưu và mở tệp. Giữ các tệp đúng với vị trí được lưu là rất quan trọng đối với một lập trình viên.
  • Cài đặt tự động: Tự động hoàn thành hoạt động giống như cách thực hiện trên Google hoặc trên điện thoại của bạn, nhưng được thiết lập để nhận dạng cú pháp của ngôn ngữ lập trình. Một số người thấy công cụ tự động này rất hữu ích và nó có thể giúp bạn phát hiện các lỗi khó chịu như chính tả, quên đóng dấu ngoặc,… Nhưng nếu không thích sử dụng, bạn có thể bật và tắt nó một cách dễ dàng từ các tùy chọn.
  • Ngôn ngữ mặc định: Trong tab “Tài liệu Mới”, bạn sẽ thấy một menu thả xuống để chọn ngôn ngữ. Nếu bạn định viết mã bằng cùng một ngôn ngữ, thì nên thiết lập điều này để phù hợp với ngôn ngữ mà bạn đang sử dụng.

Ngoài các tùy chọn được giới thiệu ở trên, bạn cũng có thể chọn “Trình cấu hình”, nằm dưới nút cài đặt, nó cho phép bạn cá nhân hóa giao diện của Notepad ++ bằng cách chọn từ một loạt các chủ đề khác nhau.

Hướng dẫn cách cài đặt Notepad ++
Hướng dẫn cách cài đặt Notepad ++

Hướng dẫn về các plugin trong Notepad ++

Các plugin cho phép bạn nhanh chóng và dễ dàng thêm chức năng mới vào chương trình của Notepad ++. Đi đến mục “Plugin” và sau đó nhấn chọn “Plugin Manager” từ thanh điều hướng, bạn sẽ thấy rất nhiều plugin miễn phí có sẵn để bạn cài đặt. Thêm một plugin dễ dàng bằng cách đánh dấu vào một ô và sau đó nhấn vào cài đặt. Sau đó bạn sẽ phải tắt ứng dụng Notepad ++ và khởi động lại để hoàn tất việc thêm plugin.

Nếu danh sách quá dài nhưng bạn không có nhiều thời gian để đọc mô tả được cung cấp cho mỗi plugin, để tìm một thứ gì đó mà bạn cần, hãy thực hiện theo các gợi ý sau:

  • Cách thứ nhất là cài đặt AutoSave. Bạn có thể thiết lập để tự động lưu tài liệu của mình theo bất kỳ lịch trình thời gian nào bạn muốn, cài đặt mặc định mỗi phút một lần. Điều này có thể hữu ích cho bất kỳ ai, dù cho bạn sử dụng ngôn ngữ nào.
  • Mẹo thứ hai là cuộn xuống chữ cái đầu tiên của ngôn ngữ mà bạn đang học. Ví dụ: Nếu bạn đang học về Python thì cuộn xuống chữ P, kết quả sẽ hiển thị ít nhất 3 plugin cho các lập trình viên Python. Đối với ví dụ về mã Python, thì PyNPP là một công cụ tốt cho phép bạn chạy mã của mình từ Notepad ++ thay vì phải chuyển đến GUI hoặc SHELL để chạy nó, và Python Indent là một tool tuyệt vời để giúp bạn định dạng.
Hướng dẫn về các plugin trong Notepad ++
Hướng dẫn về các plugin trong Notepad ++

Kết luận 

Notepad ++ sẽ là một phần mềm khá quen thuộc với các lập trình viên chuyên nghiệp, nhưng với người mới chắc chắn có đôi chút bỡ ngỡ. Chính vì điều đó mà chúng tôi tin rằng những chia sẻ về các thông tin quan trọng của công cụ này trên đây sẽ cực kỳ hữu ích đối với người mới. Mọi thao tác của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, bởi tất cả đều được hướng dẫn khá chi tiết. Hãy tiếp tục theo dõi 789Bet để có thêm những thông tin bổ ích hơn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *